Business

Cách người sáng lập FTX SBF và bạn bè lặng lẽ quyên góp cho các nhóm chính trị và người thân


Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried được dẫn đầu bởi các sĩ quan của lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Bahamas sau khi ông bị bắt.

Mario Duncanson | afp | những hình ảnh đẹp

Trước khi người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried là bắt giam ở Bahamas về nhiều vi phạm gian lận chứng khoán hình sự vào tuần trước, anh ta được coi là “con cưng” tiền điện tử của Washington, đã làm chứng một cách hữu ích trước Quốc hội, gặp gỡ các cơ quan quản lý và chi hàng chục triệu USD cho các chiến dịch chính trị.

Các công tố viên Hoa Kỳ cho biết ít nhất một phần số tiền đó đến từ Alameda Research, một quỹ phòng hộ do ông thành lập. Anh ta và các đồng phạm của mình bị cáo buộc đã chuyển hàng tỷ đô la tiền của khách hàng từ FTX sang Alameda, sau đó bị sử dụng sai mục đích theo nhiều cách khác nhau, bao gồm quyên góp cho các ứng cử viên chính trị và các chiến dịch, công tố viên liên bang cho biết.

Các vi phạm tài chính của chiến dịch được nêu chi tiết trong bản cáo trạng dài 14 trang rất nhiều và đa dạng. Các công tố viên từ Quận phía Nam của New York buộc tội Bankman-Fried âm mưu với những người khác để thực hiện và nhận các khoản quyên góp cho chiến dịch bất hợp pháp, che giấu những khoản đóng góp đó, lạm dụng các khoản đóng góp của công ty và sử dụng một đường dẫn không đúng cách để che giấu các khoản đóng góp. Bankman-Fried “và những người khác được biết và chưa biết” cũng bị cáo buộc đã đưa tiền dưới tên của người khác và vượt quá giới hạn đóng góp chính trị, theo bản cáo trạng.

Mặc dù các công tố viên không nêu tên những đồng phạm của Bankman-Fried, nhưng họ nói rằng anh ta đã làm việc với “những người khác, đã biết và chưa biết, (những người) đã cố ý kết hợp, âm mưu, liên minh và đồng ý cùng nhau và với nhau để lừa gạt Hoa Kỳ” để theo bản cáo trạng, cố tình lách luật tài chính của chiến dịch. Các công tố viên được cho là đang xem xét cựu giám đốc kỹ thuật FTX Nishad Singh, đồng CEO của thị trường kỹ thuật số FTX Ryan Salame, cũng như những đóng góp của Alameda Research và FTX, New York Times báo cáo. Bankman-Fried, Singh và Salame, cộng lại, đã đóng góp ít nhất 70 triệu đô la cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, theo dữ liệu từ cơ quan giám sát tài chính chiến dịch phi đảng phái OpenSecrets.

Singh và Salame đã không trả lại yêu cầu bình luận. Người phát ngôn của Bankman-Fried từ chối bình luận.

Bankman-Fried đã trở thành một nhà tài trợ chính trị dồi dào trong những năm gần đây, đóng góp gần 40 triệu đô la được tiết lộ công khai cho hầu hết các đảng viên Đảng Dân chủ trong các cuộc đua giữa nhiệm kỳ năm 2022. Dữ liệu tài chính chiến dịch của tiểu bang và liên bang và hồ sơ phi lợi nhuận cho thấy một số khoản quyên góp đáng ngờ hiện đang được giám sát chặt chẽ hơn, cho thấy Bankman-Fried có thể đã chi nhiều hơn hàng triệu đô la so với những gì được tiết lộ trước đây để có được sự ủng hộ của các nhà lập pháp Washington.

Quan hệ gia đình

Anh ấy công khai thừa nhận rằng anh ấy cũng đã cho khoảng 40 triệu đô la cho các đảng viên Cộng hòa trong chu kỳ chiến dịch, mặc dù những khoản thanh toán đó không được tiết lộ công khai và không được tính vào tổng số tiền quyên góp của anh ấy.

Không có nhóm, ứng cử viên hoặc tổ chức phi lợi nhuận nào nhận được quyên góp từ Bankman-Fried hoặc giám đốc điều hành của anh ta bị buộc tội về bất kỳ tội nào và bản cáo trạng lưu ý rằng chỉ vì một nhóm nhận được quyên góp sau đó bị coi là bất hợp pháp không có nghĩa là họ biết điều đó. Các Thời báo New York đưa tin rằng các công tố viên đã gửi email để tìm kiếm thêm thông tin từ các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa về một số khoản quyên góp.

Bankman-Fried và các đồng nghiệp của ông cũng là những nhà tài trợ hào phóng cho các tổ chức từ thiện và hoạt động chính trị do gia đình ông ủng hộ. Vị CEO thất sủng đã quyên góp cho tổ chức phi lợi nhuận của anh trai mình, Gabe Bankman-Fried, Bảo vệ chống lại đại dịch. Mẹ của Bankman-Fried, Barbara Fried, điều hành Mind the Gap, một siêu PAC đã ủng hộ hầu hết các vấn đề Dân chủ. cá nhân Singh tặng 1 triệu đô la cho nhóm.

Theo OpenSecrets, Mind the Gap đã hoạt động như một nhóm cố vấn tài trợ giúp các đảng viên Đảng Dân chủ huy động tiền mặt cho chiến dịch tranh cử, nhưng họ không tiết lộ công khai các khoản quyên góp cho các ứng cử viên, đảng phái hoặc ủy ban hành động chính trị khác.

Alameda Research đã quyên góp hơn 12 triệu đô la cho tổ chức phi lợi nhuận của Gabe Bankman-Fried kể từ cuối năm ngoái, theo hồ sơ tài chính chiến dịch của tiểu bang California. Bảo vệ Chống lại Đại dịch đã sử dụng số tiền này để giúp tài trợ cho một chiến dịch hỗ trợ một sáng kiến ​​lá phiếu California điều đó sẽ đánh thuế đặc biệt đối với những người kiếm được hơn 5 triệu đô la một năm để chống lại các đại dịch trong tương lai, theo hồ sơ của tiểu bang. Biện pháp lá phiếu sẽ được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2024.

tổ chức phi lợi nhuận xóa sạch tất cả dấu vết của anh em Bankman-Fried khỏi trang web của mình sau khi FTX nộp đơn xin phá sản vào tháng trước, bao gồm cả việc đề cập đến Sam Bankman-Fried với tư cách là một trong những nhà tài trợ của nó. Trang web không đề cập đến Alameda với tư cách là nhà tài trợ, mặc dù gần một phần tư tổng số tiền quyên góp của họ vào năm ngoái đến từ quỹ phòng hộ, hồ sơ cho thấy. Theo báo cáo tiết lộ, tổ chức phi lợi nhuận này đã chi hơn 1 triệu đô la kể từ năm ngoái để vận động hành lang chính phủ liên bang về các vấn đề liên quan đến đại dịch, bao gồm cả việc làm việc với các quan chức Nhà Trắng.

Hồ sơ thuế năm 2021 của tập đoàn, được CNBC thu được, cho thấy tổ chức đã huy động được 22 triệu đô la vào năm ngoái. Tổ chức không tiết lộ công khai các nhà tài trợ của mình trên biểu mẫu đó. Hồ sơ tài chính chiến dịch của bang California cho thấy Alameda đã quyên góp 5 triệu đô la cho Lực lượng Bảo vệ Chống lại Đại dịch vào năm ngoái và 7,1 triệu đô la trong năm nay.

Một đại diện của Bảo vệ Chống lại Đại dịch đã không trả lại yêu cầu bình luận.

Richard Painter, cựu luật sư trưởng về đạo đức tại Nhà Trắng của George W. Bush, nói với CNBC sau khi xem xét các khoản đóng góp: “Đây dường như là một ví dụ khác về việc chuyển hướng tiền của khách hàng FTX mà khách hàng FTX không biết hoặc không đồng ý”. “Một câu hỏi mở là người nhận các khoản tiền này — cho dù là ứng cử viên chính trị hay tổ chức phi lợi nhuận của Gabe — biết bao nhiêu về nguồn gốc thực sự của số tiền họ đã nhận được – tức là họ có tiền của khách hàng FTX.”

Quyên góp cho Đảng Dân chủ

Trong khi Bảo vệ Chống lại Đại dịch khoe khoang về hồ sơ thuế của mình rằng nhóm “ủng hộ các khoản đầu tư công để ngăn chặn đại dịch tiếp theo”, hồ sơ năm 2021 của họ cho thấy họ đã quyên góp cho ít nhất hai nhóm có quan hệ với Đảng Dân chủ.

Tổ chức từ thiện đã quyên góp 100.000 đô la cho House Majority Forward, tổ chức phi lợi nhuận 501(c)(4) liên kết với House Majority PAC, theo biểu mẫu thuế. Cả hai nhóm đều làm việc để giúp các đảng viên Đảng Dân chủ được bầu vào Hạ viện. Hạ viện PAC đã nhận được khoản quyên góp 6 triệu đô la từ Sam Bankman-Fried trong cuộc bầu cử năm 2022.

Bảo vệ Chống lại Đại dịch cũng đã trao 1 triệu đô la cho Quỹ Hành động Voto Latino, một phi lợi nhuận nhóm đăng ký cử tri. Người phát ngôn của Voto Latino cho biết một email rằng “Bảo vệ chống lại đại dịch đã cho chúng tôi tài trợ để chống lại [Democratic] Thống đốc Newsom bị bãi nhiệm; số tiền đã được nhận và chi tiêu liên quan đến nỗ lực đó vào năm ngoái. Không còn tiền từ tổ chức này.”

Bảo vệ chống lại đại dịch cũng đã trả cho công ty truyền thông và truyền thông chính trị GMMB hơn 690.000 đô la vào năm ngoái cho quảng cáo và sản xuất, biểu mẫu thuế của nó cho biết. Công ty đó đã nhận được 24 triệu đô la từ các chiến dịch Dân chủ khác nhau trong cuộc bầu cử năm 2022, theo OpenSecrets. Jim Margolis, đối tác sáng lập của GMMB, từng là cố vấn cấp cao cho cựu Tổng thống của Barack Obama 2008 và 2012 tranh cử vào Nhà Trắng.

Người phát ngôn của GMMB nói với CNBC rằng khoản thanh toán từ Guarding Against Pandemics cho công ty là để “mua phương tiện truyền thông”.

“Đây là một giao dịch mua phương tiện được đặt cho Bảo vệ chống lại đại dịch. GMMB không tham gia vào việc phát triển chiến lược, sáng tạo hoặc sản xuất quảng cáo và chỉ đơn giản là đặt giao dịch mua phương tiện với các đài như NBC Universal, những người được hưởng lợi từ chi tiêu quảng cáo. Không phải vậy một khoản phí cho GMMB,” người phát ngôn nói.

Alameda ủng hộ Biden PAC

Nghiên cứu của Alameda cũng đi sâu vào chính trị, quyên góp 5,24 triệu USD năm 2020 đến Tương lai phía trước Hoa Kỳmột siêu PAC ủng hộ Tổng thống của Joe Biden Nhà Trắng giành chiến thắng, theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang. Bankman-Chiên riêng tặng 5 triệu đô la cho siêu PAC trong chu kỳ đó. Một đại diện của PAC đã không trả lại yêu cầu bình luận.

Mặc dù các công tố viên Hoa Kỳ không tiết lộ chi tiết về các khoản đóng góp cụ thể, nhưng họ nói Bankman-Fried “đồng phạm của anh ta đã kiếm được hàng triệu đô la từ các khoản đóng góp chính trị do Alameda Research tài trợ cho các ủy ban và ứng cử viên chính trị liên bang trước cuộc bầu cử năm 2022.”

“Để che giấu sự thật rằng những khoản đóng góp đó đã được trả cho việc sử dụng tiền từ một tập đoàn và để trốn tránh các giới hạn đóng góp và yêu cầu báo cáo, Bankman-Fried đã khiến các khoản đóng góp được báo cáo dưới tên của những kẻ đồng phạm thay vì tên của nguồn gốc thực sự của các quỹ,” họ nói trong một thông cáo báo chí công bố bản cáo trạng.

Stuart McPhail, luật sư của tổ chức Citizens for Responsibility and Ethics ở Washington, cho biết khoản quyên góp cho Future Forward có thể đã vi phạm luật tài chính chiến dịch nếu Alameda đóng vai trò bình phong cho người khác.

“Tuy nhiên, sẽ là bất hợp pháp nếu Alameda không phải là nguồn thực sự của các khoản tiền, mà chỉ đơn thuần là một kênh dẫn tiền của người khác,” McPhail nói trong một email gửi tới CNBC. “Tất nhiên, nó cũng sẽ vi phạm các luật khác, ngoài vấn đề tài chính cho chiến dịch, nếu Alameda ăn cắp tiền để thực hiện những khoản đóng góp đó. Với các cáo buộc của DOJ, SEC và CFTC, rất có thể đó là những gì đã xảy ra.”

Nhóm đạo đức nộp khiếu nại lên FEC trước vụ bắt giữ Bankman-Fried, yêu cầu họ điều tra cựu CEO FTX bị cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng” luật bầu cử. Họ trích dẫn những khoản đóng góp tiền “đen tối” được thừa nhận của Bankman-Fried cho các nỗ lực bầu cử của Đảng Cộng hòa trong mùa giải sơ bộ năm 2022.

Thủ tướng tin tưởng

Một công ty fintech có trụ sở tại Las Vegas tên là Prime Trust đã được liệt kê là đã quyên góp 14 triệu đô la vào tháng 2 và tháng 3 để Bảo vệ Tương lai của Chúng ta, một siêu PAC ủng hộ Đảng Dân chủ trong mùa bầu cử sơ bộ năm 2022, FEC hồ sơ cho thấy. Tuy nhiên, số tiền đó được cho là đến từ Sam Bankman-Fried và Singh, theo Politico.

Erin Holloway, chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Prime Trust, nói với cửa hàng vào thời điểm đó rằng công ty “được xác định trong hồ sơ PAC chỉ vì số tiền được chuyển được giữ trong một tài khoản dưới tên của Prime Trust vì lợi ích của một khách hàng cụ thể, và Prime Trust bắt đầu chuyển khoản ngân hàng theo hướng của khách hàng đó.”

Mặc dù Prime Trust không cho biết khách hàng là ai vào thời điểm đó, Scott Purcell, người sáng lập công ty, nói với CNBC “Tôi biết rằng FTX là khách hàng của Prime Trust.” Vào thời điểm đó, FTX đã nói với Politico rằng khách hàng mà Prime Trust đề cập đến trong phần giải thích về khoản đóng góp của họ là Bankman-Fried.

Đảng Dân chủ Bang Oregon nộp khoản quyên góp 500.000 đô la được dán nhãn là từ Prime Trust, trong khi đó cũng là từ Singh. CNBC đã phát hiện ra các hồ sơ tháng 10 khác nói rằng chúng có nguồn gốc từ Prime Trust, bao gồm các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Raphael Warnock, D-Ga., cũng như các chiến dịch tranh cử thống đốc đảng Dân chủ thành công của Michelle Lujan Grisham ở New Mexico và Laura Kelly ở Kansas. Chiến dịch tranh cử của Dân biểu Lou Correa, D-Calif. cũng đã nhận được khoản quyên góp từ Prime Trust vào tháng 10.

Công ty đã xác nhận trong một email rằng FTX.US là khách hàng của Prime Trust.

“Khi khách hàng thực hiện thanh toán qua Prime Trust… ngân hàng xử lý khoản thanh toán sẽ bao gồm tên của Prime Trust trong hướng dẫn thanh toán vì khoản thanh toán được thực hiện từ một tài khoản đứng tên chúng tôi”, Matt Parrella, cố vấn chung của Prime Trust, nói với CNBC trong một tuyên bố. . “Người nhận (tức là PAC) sẽ phải nhìn xa hơn tên tài khoản để xác định nhà tài trợ.”

Đại diện của Warnock, Lujan Grisham, Correa và Kelly đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Brendan Fischer, phó giám đốc điều hành của nhóm giám sát Documented, nói với CNBC trong một email rằng các khoản đóng góp trong tháng 10 là “đáng ngạc nhiên” và FEC có thể sẽ yêu cầu các chiến dịch hoàn trả các khoản đóng góp đó hoặc quy chúng cho một cá nhân.

Fischer cho biết: “Các ủy ban chiến dịch không thể chấp nhận các khoản đóng góp của công ty và chỉ có thể chấp nhận các khoản đóng góp từ các công ty trách nhiệm hữu hạn bị đánh thuế là quan hệ đối tác và khi đóng góp được quy cho các đối tác. “FEC sẽ theo dõi Warnock và Correa và yêu cầu các khoản đóng góp của Prime Trust được hoàn trả hoặc quy cho một cá nhân.”

news7g

News7g: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button