Auto Express

2023 Audi Q4 E-Tron SUV và Sportback hướng đến tính thực dụng hơn là cú đấm


Audi Q4 E-Tron 2023 mang đến cho thương hiệu xe sang của Đức một sự gia nhập hoàn toàn bằng điện trong phân khúc crossover cỡ nhỏ phổ biến, giúp EV Audis có thể tiếp cận được với mức giá từ 50.000 USD trở lên. Thương hiệu lớn E-Tron SUVE-Tron GT sedan có giá khởi điểm lần lượt là hơn 70.000 USD và 105.000 USD và đã bán được với số lượng khá khiêm tốn, vì vậy đây là cơ hội để Audi thoát ra khỏi phân khúc xe điện.

Giống với mẫu SUV E-Tron lớn hơn, dòng Q4 E-Tron cung cấp hai kiểu dáng thân xe: kiểu dáng SUV thông thường và kiểu dáng Sportback với phần đuôi dốc hơn. So sánh các phiên bản dẫn động bốn bánh của cả hai, Q4 Sportback 50 E-Tron kiểu dáng đẹp hơn có phạm vi đánh giá EPA cao hơn một chút là 242 dặm, so với 236 dặm đối với Q4 50 E-Tron quattro thẳng đứng hơn. Phạm vi cao nhất đến từ mẫu Q4 40 E-Tron chỉ với hệ dẫn động cầu sau, là 265 dặm.

Dòng Q4 đã được bán vào cuối tháng 7 cho năm mô hình 2022 rất ngắn — ít hơn 2.000 chiếc có thể được bán — nhưng một lựa chọn lớn hơn trong số các mô hình 2023 được cung cấp với nhiều hệ thống truyền động sẽ đến các đại lý bắt đầu từ tháng 10.

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

Chúng tôi đã thử nghiệm một chiếc Audi Q4 Sportback 50 E-Tron, phiên bản fastback dẫn động bốn bánh, trên 90 dặm hành lang ngoại ô và đường đồi núi bên ngoài San Diego. Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ phục vụ Audi tốt như một chiếc EV giá thấp hơn phù hợp với phần còn lại của phạm vi Audi. Nhưng chúng ta phải lưu ý rằng những chiếc crossover EV nhỏ gọn khác cung cấp nhiều phạm vi hơn từ pin nhỏ hơn.

Trong quá trình lái xe của chúng tôi, tôi thấy Q4 e-tron không cung cấp khả năng tăng tốc bùng nổ như Tesla Model Y, mặc dù giao diện người dùng của nó truyền thống hơn so với cách tiếp cận mọi thứ trên màn hình trung tâm của Tesla. Cảm giác đi đường và điều chỉnh hệ thống treo của nó chắc chắn hơn so với Genesis GV60, nhưng nó thiếu khả năng sạc của chiếc xe đó ở mức 300 kw trở lên khi pin gần hết. Nó cũng trông hiệu quả hơn về không gian so với Mercedes EQB, mặc dù sự so sánh đó sẽ phải đợi cho đến khi chúng ta có thể đặt cả hai cạnh nhau.

Vẻ ngoài quen thuộc của Audi, từ trong ra ngoài

Q4 E-Tron tiêu chuẩn có thể ngay lập tức được xác định là một chiếc xe tiện ích, với cửa sổ bên thứ ba dài hơn và cửa sau thẳng đứng hơn. Mặt khác, Q4 Sportback E-Tron có một cửa sổ bên hình tam giác và một cửa sau nhiều rãnh hơn, mang lại cho nó một hình dáng xe lùi cao – và do đặc thù của các quy tắc EPA về việc đo thể tích nội thất, không gian chở hàng phía sau nhiều hơn một chút. Tùy thuộc vào trang trí và hệ thống truyền động, bánh xe có kích thước 19 hoặc 20 inch – và thậm chí chúng trông không quá lớn trên chiếc xe tiện ích cao này.

Sở thích sẽ khác nhau, nhưng chúng tôi nhận thấy E-Tron tiêu chuẩn có thiết kế hài hòa hơn trong phong cách SUV cổ điển của Audi. Mặt khác, Q4 Sportback có vẻ quá cao và dày ở giữa so với hình dạng fastback của nó. Đó là điều chắc chắn không phải là Audi A7 hatchback kiểu dáng đẹp. Và cửa sổ trong cửa hậu của nó được chia thành hai mảnh, tương tự như của một chiếc hatchback Prius, có thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu với một thanh chạy giữa chúng — và xuyên qua giữa tầm nhìn từ phía sau của bạn.

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

Bên trong, Q4 là tiêu chuẩn của Audi. Cụm công cụ kỹ thuật số, màn hình cảm ứng trung tâm 11,6 inch, đồ họa và giao diện ‘MMI3’ đều nên quen thuộc với các trình điều khiển của Audis hiện tại khác. Nội thất có các màu đen, nâu và be, với lớp phủ gạch ngang bằng gỗ tùy chọn và dãy thiết bị chuyển mạch màu bạc chải thông thường được đặt trên bề mặt màu đen bóng piano.

Từ bên trong, có lẽ ngoại trừ bộ chọn ổ trượt nhỏ, bạn có thể không bao giờ biết Q4 được cung cấp năng lượng bởi pin và động cơ điện. Nhìn chung, thiết kế là … tốt, rất Audi.

Dẫn động cầu sau hoặc tất cả các bánh

Tất cả các phiên bản của Q4 đều được lắp pin 82 kwh dưới sàn cabin, cung cấp năng lượng cho một động cơ 148 kw (201 mã lực) phía sau duy nhất ở mẫu 40 và động cơ trước và sau là 69 và 148 kw (94 và 201 mã lực) ) tương ứng.

Được xây dựng trên VW Group’s Kiến trúc MEB dành cho xe chạy bằng pin, lần đầu tiên được nhìn thấy ở Bắc Mỹ dưới Volkswagen ID.4, Q4 sử dụng thanh chống MacPherson ở phía trước và hệ thống treo đa liên kết cho bánh sau dẫn động. Đây cũng là chiếc Audi đầu tiên được bán ở Bắc Mỹ trong ít nhất hai thập kỷ sử dụng phanh tang trống, mặc dù chỉ ở phía sau. Với khả năng tái tạo cung cấp một phần đáng kể lực phanh, Audi lưu ý rằng chúng phù hợp hơn với việc sử dụng không thường xuyên – cũng như ít tốn kém hơn.

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

Người lái xe có thể chọn trong số năm chế độ “Chọn lái”: Hiệu quả, Thoải mái, Tự động, Năng động và Cá nhân. Chúng tôi không tìm thấy chế độ Động mạnh mẽ và nhanh chóng như chúng tôi mong đợi, mặc dù chế độ Hiệu quả rõ ràng ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc và làm cho Q4 chậm hơn và kém phản hồi hơn. Cuối cùng, chúng tôi đã chọn thực hiện hầu hết quá trình lái thử trong Ô tô.

Các giám đốc điều hành của Audi đồng nhất cho biết rằng mặc dù Q4 có thể là một chiếc xe chạy bằng pin, nhưng khách hàng của họ vẫn mong đợi một trải nghiệm lái xe tương tự và các điều khiển tương tự như của một chiếc xe chạy xăng hoặc diesel. Những người lái xe rời Q4 trong cài đặt ổ đĩa “D” tiêu chuẩn có thể sử dụng các mái chèo trái và phải để tăng hoặc giảm khả năng tái tạo thông qua ba cài đặt, với 0 là mặc định và 3 là mạnh nhất. Chế độ “B” khóa xe hiệu quả ở cài đặt 3 cao nhất, phần nào thúc đẩy quá trình tái tạo xuống khoảng 3 dặm / giờ.

Một bàn đạp: ‘không phải triết lý của chúng tôi’

Nhưng không có chế độ lái một bàn đạp và – giống như người anh em Porsche của VW Group – Audi không có ý định cung cấp chế độ này.

Anthony Garbis, giám đốc kế hoạch sản phẩm của Audi, cho biết: “Đó không phải là triết lý của chúng tôi, người đã phản đối quan điểm cho rằng lái xe bằng một bàn đạp là một lợi ích, cho thấy nó có nguy cơ khiến hành khách buồn nôn khi sử dụng bởi một người lái xe thiếu kinh nghiệm. (Cũng không có cốp trước.)

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

Trên đường, chúng tôi nhận thấy hệ thống lái có thể dự đoán được, với tỷ lệ thay đổi từ trung tâm đến các khúc cua khắc nghiệt nhất và trợ lực điện thay đổi theo tốc độ (nhiều hơn ở tốc độ thấp để đỗ xe, ít hơn ở tốc độ đường cao tốc để giữ xe ổn định). Xử lý và giữ đường là đủ nhưng có vẻ hơi tê liệt, có lẽ phản ánh rằng với trọng lượng lề đường từ 4.650 đến 4.900 pound, không có Q4 nào là đặc biệt nhẹ. Vòng quay 37,7 feet (AWD) là mức trung bình đối với một chiếc crossover nhỏ gọn.

Ngay cả khi được trang bị bộ pin 82 kwh khổng lồ, hiệu suất của chiếc xe thử nghiệm Q4 Sportback 50 E-Tron của chúng tôi vẫn tương xứng nhưng hầu như không quá rực rỡ. Khi được hỏi về khả năng xuất hiện một chiếc máy quay nhỏ hơn Q4, Garbis cười và nói, “Luôn có chỗ cho nhiều quyền lực hơn.” Chúng tôi mong đợi các mẫu hiệu suất cao hơn trong tương lai, có lẽ là Q4 E-Tron RS?

Cabin rộng rãi

Về mặt hình ảnh và kích thước, Q4 E-Trons là những chiếc crossover nhỏ gọn. Nhưng tận dụng lợi thế của kiến ​​trúc ván trượt EV, với các bánh xe được đẩy ra các góc của xe và phần nhô ra rất ngắn, cabin cung cấp một lượng không gian rộng rãi đáng ngạc nhiên. Audi cho biết khoảng cách từ bàn đạp đến lưng hàng ghế sau gần như tương đương với Q7 SUV cỡ lớn hơn nhiều.

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

Thật vậy, hai phóng viên cao 6 feet đã có thể ngồi phía sau nhau, và người lái xe kéo ghế về phía trước tạo ra một khoảng hở lớn đáng kể cho hành khách phía sau. Trong khi đó là một chiếc xe năm hành khách, chúng tôi lưu ý rằng hầu hết hành khách ngồi ở trung tâm của hàng ghế sau phân chia 40-20-40 sẽ cọ xát vai với bạn cùng ghế của họ.

Đối với người lái xe và hành khách phía trước, các công tắc xúc giác và bố cục tổng thể cần một chút học hỏi. Tất cả đều hoạt động tốt khi bạn hiểu các chức năng khác nhau, nhưng đã hơn một lần chúng ta thay đổi điều gì đó mà chúng ta không có ý định bằng cách vô tình lướt qua một bề mặt.

Chuyến đi diễn ra suôn sẻ và Audi đã thực hiện một công việc đáng kể trong việc làm yên tĩnh cabin, ngay cả đối với một chiếc EV. Rất may tiếng ồn của lốp xe từ bánh xe 19 hoặc 20 inch rất thấp và tiếng rên rỉ từ động cơ hoặc thiết bị điện tử được triệt tiêu phần lớn. Ở tốc độ, tiếng ồn lớn nhất là gió rít qua gương cửa.

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

Khối lượng hàng hóa với hàng ghế sau nâng lên là 24,8 feet khối đối với Q4 E-Tron và 26,1 cu ft đối với Q4 Sportback. Với hàng ghế sau gập lại, chiếc SUV có kích thước 53,1 cu ft so với 54,4 đối với Sportback. Mặc dù trái ngược với trực giác rằng Sportback, với phần cửa sau được cào dốc, sẽ cung cấp nhiều không gian chở hàng hơn, Garbis giải thích rằng phần cửa sau của Sportback hơi hướng ra phía sau và khuôn đúc bên trong của nó được làm rỗng. Theo tiêu chuẩn thử nghiệm của EPA, hàng hóa không được xếp chồng lên mái, do đó đường mái dốc không thành vấn đề. Tuy nhiên, ông nói thêm, nếu bạn cần mang theo một hộp đồ dùng lớn, vuông vắn, hãy chọn Q4 E-Tron tiêu chuẩn hơn là Sportback.

Cũng cần lưu ý rằng sàn khoang tải có thể nằm ở hai mức khác nhau hoặc được gấp đôi và có rãnh ở một góc để tạo ra một rào cản ngăn cách khoang tải — và có khả năng giữ cho hàng tạp hóa hoặc hàng hóa khác của bạn không bị trượt trên toàn bộ hàng hóa ngăn.

Mảng mô hình và tùy chọn

Trong khi mẫu SUV tiêu chuẩn Q4 E-Tron có thể được đặt hàng với hệ truyền động 40 (dẫn động cầu sau) hoặc 50 (AWD), Q4 Sportback E-Tron chỉ được cung cấp dưới dạng Quattro. Bao gồm phí giao hàng bắt buộc là 1.195 đô la, ba mẫu này có giá khởi điểm lần lượt là 50.000 đô la, 55.000 đô la và 58.000 đô la. Mức độ trang trí cơ sở được gọi là Premium, và cửa sổ trời toàn cảnh và cửa hậu chỉnh điện được bao gồm trên đó.

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

Cấp độ Premium Plus bổ sung tính năng kiểm soát hành trình thích ứng với tính năng hướng dẫn làn đường, cùng các hệ thống an toàn cho người lái điện tử khác; hệ thống âm thanh cao cấp Sonos với 10 loa; nhận dạng biển báo giao thông; và nhiều tính năng khác. Trên các mô hình AWD, mức cao nhất của Prestige (8.100 USD) có thêm đèn pha LED thiết kế ma trận; các mẫu đèn trước và sau có thể lập trình; thực tế tăng cường trên màn hình hiển thị head-up; và hệ thống rửa đèn pha.

Cả Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) và Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (IIHS) đều chưa đánh giá Q4 E-Trons về mức độ an toàn. Nhưng Audi cho biết họ hy vọng Q4 sẽ đạt được đánh giá 5 sao từ NHTSA và được IIHS chỉ định là Lựa chọn an toàn hàng đầu.

Dây sạc 120 và 240 volt

Với xếp hạng hiệu quả EPA từ 97 đến 112 MPGe, dòng sản phẩm Q4 E-Tron chỉ ở mức trung bình trong việc sử dụng năng lượng một cách phân tích. Thử nghiệm các chế độ lái xe thông qua sự kết hợp giữa leo và xuống, cộng với giao thông ngoại ô giữa các trung tâm mua sắm và cộng đồng có kiểm soát, chúng tôi ghi được 2,9 dặm / kwh trong 90 dặm lái xe của mình.

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

2022 Audi Q4 E-Tron Sportback

Một dây sạc di động với các bím có thể thay thế cho phích cắm 120 volt và 240 volt được cung cấp cho mọi ô tô và có thể sạc ở mức 9,6 kilowatt ở nguồn điện cao hơn. Audi cung cấp một trạm sạc âm tường trong nhà để xe có khả năng sạc tới 11,5 kw. Trong những trường hợp tối ưu, hệ thống sạc nhanh CCS 150 kw có thể sạc lại pin từ 5 đến 80% dung lượng trong vòng ít nhất là 36 phút.

Mỗi người mua E-Tron trong Q4 sẽ nhận được 250 kilowatt giờ sạc miễn phí tại các trang web sạc nhanh Electrify America DC trên khắp Hoa Kỳ. Audi cũng đang làm việc với QMerit để cung cấp cho khách hàng những đánh giá về những gì có thể cần để lắp đặt một trạm sạc tại nơi ở cụ thể của họ.

Mặc dù VW ID.4 có liên quan được sản xuất cho Hoa Kỳ ở Chattanooga, Tennessee, Q4 chỉ được sản xuất ở Zwickau, Đức — có thể có nghĩa là vào năm 2023, nó sẽ tiếp tục không đủ điều kiện để nhận tín dụng thuế EV $ 7.500.

GHI CHÚ: Mặc dù chiếc xe thử nghiệm của chúng tôi là mẫu xe năm 2022, các thông số kỹ thuật, xếp hạng và giá trong bài đánh giá này áp dụng cho các mẫu xe năm 2023 của dòng Audi Q4 E-Tron. Không có sự khác biệt về cơ học giữa hai năm và chỉ có một số thay đổi nhỏ về thiết bị — đã được phản ánh trong các mô tả ở trên.


Audi đã cung cấp chỗ ở và bữa ăn để Green Car Reports có thể cung cấp cho bạn báo cáo lái xe đầu tiên này.

news7g

News7g: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button