Business

Người Singapore giải thích cảm giác làm việc cho một công ty công nghệ Trung Quốc


Các công ty công nghệ Trung Quốc đang mở rộng ra khắp thế giới, bao gồm cả Đông Nam Á. Khi họ đăng tin tuyển dụng, ngày càng nhiều người Singapore thắc mắc công việc của họ như thế nào.

Ảnh Albert | Khoảnh khắc mở cửa | những hình ảnh đẹp

Trong khi phỏng vấn xin việc tại gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent, một nhân viên hiện là cựu nhân viên đã hỏi liệu anh ta có sử dụng tiếng Quan Thoại khi làm việc tại văn phòng Singapore hay không.

Anh hài lòng với câu trả lời rằng cần có sự kết hợp giữa tiếng Quan Thoại và tiếng Anh. Anh đã nhận chức.

Nhưng thực tế lại khác – tiếng Quan Thoại được sử dụng rất thường xuyên trong văn phòng, cựu nhân viên này cho biết. Người đàn ông, một người Singapore, cuối cùng đã rời Tencent vì khó giao tiếp.

“Nếu tôi cần phải dành nhiều thời gian để cố gắng hiểu mọi thứ, tôi sẽ rất kém hiệu quả”, anh ấy nói và nói thêm rằng một người tốt hơn với tiếng Quan Thoại “có lẽ phù hợp hơn.”

Làm việc tại một công ty công nghệ Trung Quốc

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang mở rộng văn phòng trên khắp thế giới, bao gồm cả Đông Nam Á.

Khi họ đăng các cơ hội mở cửa ở nước ngoài, càng có nhiều người thắc mắc rằng công việc của họ sẽ như thế nào. Năm nay, CNBC đã đưa tin về những nhân viên công nghệ ở Vương quốc Anh đã từ chối lời mời làm việc tại TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, sau khi bắt gặp những câu chuyện về môi trường làm việc căng thẳng ở đó.

Những người này viện dẫn nỗi lo sợ về cái gọi là văn hóa làm việc “996” được thực hiện bởi một số công ty ở Trung Quốc, vốn yêu cầu nhân viên làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần. Một phát ngôn viên của TikTok nói với CNBC vào tháng 5 năm nay rằng “chúng tôi hoàn toàn không có chính sách ‘996 ′.”

CNBC đã phỏng vấn 10 nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của các công ty công nghệ Trung Quốc để hỏi cuộc sống làm việc tại các văn phòng ở Singapore của các công ty đó như thế nào. Hầu hết được yêu cầu giấu tên vì sợ hậu quả hoặc vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Câu chuyện của họ thay đổi rất nhiều tùy theo công ty, vai trò và cá nhân.

Bốn nhân viên cũ hoặc hiện tại của Huawei nói với CNBC rằng các đồng nghiệp từ Trung Quốc thường ngủ trưa trong văn phòng trong giờ nghỉ trưa, như một điều phổ biến trong văn hóa công sở Trung Quốc. Hiện tại, mọi người chủ yếu làm việc tại nhà, hai người trong số họ cho biết, các nhân viên đăng nhập vào cuộc gọi điện video mỗi sáng. Họ cho biết họ tin rằng mục đích của cuộc gọi là để họ thể hiện rằng họ đã sẵn sàng làm việc lúc 9 giờ sáng và thảo luận về các kế hoạch trong ngày. Họ nói thêm rằng người quản lý của họ chụp ảnh màn hình của tất cả mọi người trong cuộc gọi.

Nhưng những cá nhân nói chuyện với CNBC không chỉ mô tả văn hóa làm việc là cứng nhắc hoặc khó khăn. Ba người từng làm việc tại ByteDance hoặc Tencent đã mô tả hệ thống phân cấp tại các công ty đó là “phẳng”, ít chú trọng đến chức danh hoặc vị trí. Một nhân viên của ByteDance cho biết anh ta có thể nói chuyện với phó chủ tịch trong công ty một cách thoải mái, điều mà anh ta không nghĩ là điển hình ở các công ty khác.

ByteDance từ chối bình luận cho báo cáo này.

Nhưng ba điều xuất hiện liên tục trong các cuộc trò chuyện với các công nhân và cựu công nhân từ Huawei, Tencent và một công ty con của Tencent: phụ thuộc nhiều vào tiếng Quan Thoại, sử dụng hợp đồng có thời hạn và làm việc ngoài giờ làm việc bình thường.

Nói tiếng phổ thông

Không phải là điều bắt buộc để có thể làm việc thông thạo bằng tiếng Quan Thoại, nó thực sự là một điều cần thiết.

Patricia Teo

Patricia Teo, giám đốc điều hành thực hành công nghệ, Kerry Consulting

Như trường hợp khó khăn về văn hóa làm việc, khó khăn về ngôn ngữ đã không được tất cả các nhân viên và cựu nhân viên nói chuyện với CNBC thông báo với CNBC. Một số cho biết họ không gặp vấn đề gì.

“Nếu bạn thích tiếng Anh, [colleagues from China] cũng có thể nói bằng tiếng Anh “, một nhân viên Huawei hiện tại cho biết.” Chúng tôi cố gắng gặp nhau ở giữa. “

Nhân viên hiện tại của ByteDance, người đã mô tả hệ thống phân cấp của công ty là “phẳng” nói rằng khi nói về ngôn ngữ, “không có rào cản nào”, vì các đồng nghiệp ở Trung Quốc có thể nói tiếng Anh.

Tencent gần đây đã thông báo nội bộ rằng họ có ý định chuyển sang sử dụng tiếng Anh trong nhóm quốc tế, một nhân viên cho biết. Cô ấy nói rằng cô ấy hy vọng việc di chuyển đó sẽ mất thời gian, vì hầu hết các hệ thống và tài liệu hiện đang bằng tiếng Quan Thoại.

Patricia Teo, giám đốc điều hành thực hành công nghệ của công ty tuyển dụng Kerry Consulting, cho biết phần lớn công việc hàng ngày tại các công ty công nghệ Trung Quốc có khả năng liên quan đến sự tương tác nhiều với các nhóm làm việc tại Trung Quốc.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

“Không phải là điều bắt buộc để có thể làm việc thông thạo bằng tiếng Quan Thoại,” cô nói, “nó thực sự là một điều cần thiết”.

Các cuộc họp, đào tạo và trò chuyện với nhân viên công nghệ hoặc tài chính đều diễn ra bằng tiếng Quan Thoại tại một công ty con của Tencent, một cựu nhân viên khác cho biết, mô tả tình hình là “quá tải”. Tencent đã không giải quyết khiếu nại này khi được CNBC đưa ra bình luận.

“Mọi thứ đều bằng tiếng Trung,” cô nói.

“Nó khá căng thẳng, đặc biệt là khi bạn cần phải xác định rõ và [Mandarin] không thể vượt qua nó, “cô ấy nói thêm.

Jun, một cựu thực tập sinh của Huawei, người muốn được xác định bằng một cái tên, nói rằng ngay cả khi anh ấy gửi email hoặc tin nhắn văn bản bằng tiếng Anh cho đồng nghiệp của mình, thì các câu trả lời vẫn có xu hướng bằng tiếng Quan Thoại. Anh ấy thực tập tại công ty vào năm 2017.

Hợp đồng có thời hạn

Nhiều người đã nói chuyện với CNBC cho biết người Singapore thường được thuê tại các công ty Trung Quốc với hợp đồng từ một đến ba năm, mặc dù Teo của Kerry Consulting cho biết hầu hết các vị trí ở Singapore là lâu dài vì thiếu ứng viên.

Cựu nhân viên Tencent, người đã rời đi vì sử dụng nhiều tiếng Quan Thoại cho biết anh đang ký hợp đồng với cơ hội chuyển đổi sang một vai trò cố định sau một năm. Nhưng anh ấy nói rằng anh ấy không tự tin rằng công ty sẽ cung cấp cho anh ấy một vai trò lâu dài.

Người sử dụng lao động có thể sử dụng hợp đồng có thời hạn cố định để đảm bảo rằng họ có một suất ‘ra ngoài’ được đảm bảo sau một thời gian nhất định, để họ không bị ‘khóa chặt’ vào hợp đồng.

Matthew Durham

Luật sư, công ty luật Hồng Kông Gall

Ong Xuan Jie, một cựu nhân viên của Huawei, cho biết anh không được mời làm việc lâu dài sau một năm làm việc tại công ty, nhưng anh cho biết anh tin rằng đó là do công ty đã đạt được giới hạn mà họ đặt ra đối với các vị trí cố định.

Ong nói thêm rằng tình hình hợp đồng tại Huawei dường như không phù hợp với ngành. Tuy nhiên, anh ấy muốn ổn định hơn vì anh ấy mới bắt đầu sự nghiệp của mình vào thời điểm đó. Anh ấy rời công ty vào năm 2018.

Khi được CNBC liên hệ, Tencent và Huawei từ chối bình luận về các vai trò trong hợp đồng.

Nhân viên tại Tencent cho biết công ty đang cố gắng chuyển sang sử dụng tiếng Anh cho biết cô thích một vai trò hợp đồng hơn, vì nó sẽ cho cô sự linh hoạt để tiếp tục nếu công việc không phù hợp.

Matthew Durham, một luật sư có kinh nghiệm xử lý các vấn đề việc làm ở Trung Quốc đại lục, cho biết các hợp đồng có thời hạn cố định rất phổ biến đối với những người mới thuê. Đó là bởi vì – không giống như ở Singapore – luật việc làm ở Trung Quốc cho phép người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng chỉ với những lý do cụ thể, giới hạn, ông nói.

Ở Trung Quốc, nhân viên làm việc kém hiệu quả thường không phải là lý do hợp lệ để chấm dứt hợp đồng trừ khi nó có thể được cho là không đủ năng lực, Durham, người làm việc cho công ty luật Hồng Kông Gall cho biết.

Ông nói: “Người sử dụng lao động có thể sử dụng hợp đồng có thời hạn để đảm bảo rằng họ có một khoản tiền“ ra ngoài ”được đảm bảo sau một thời gian nhất định, để họ không bị ‘khóa chặt’ vào các hợp đồng”, ông nói và cho biết thêm rằng các công ty phải ký một điều khoản mở hoặc hợp đồng vĩnh viễn sau hai hợp đồng xác định thời hạn với một nhân viên.

Tại một số công ty, nhân viên cho biết có rất ít sự khác biệt giữa những người làm việc theo hợp đồng có thời hạn và những người làm công việc cố định. Nhưng tại Huawei, nhân viên biên chế và nhân viên hợp đồng được hưởng hai nhóm lợi ích khác nhau về quyền lợi giới thiệu của nhân viên – tiền thưởng mà họ nhận được khi giới thiệu một nhân viên mới đến công ty.

Theo thông tin được cung cấp bởi nhân viên cho biết các đồng nghiệp nói tiếng Quan Thoại có thể chuyển sang tiếng Anh nếu cần, nhân viên hợp đồng và nhân viên thường trực của Huawei nhận được phần thưởng giới thiệu tương tự vì đã giúp hoàn thành nhiều vai trò cấp dưới hơn. Nhưng đối với các vai trò cấp cao hơn, có một sự khác biệt: Một nhân viên cố định giới thiệu thành công ai đó vào vị trí cấp cao có thể nhận được tiền thưởng gấp ba lần mức khuyến khích mà một nhân viên hợp đồng sẽ nhận được cho cùng một lần giới thiệu.

Durham, luật sư của Gall, cho biết các nhân viên làm việc theo hợp đồng có thời hạn và thời hạn mở ở Trung Quốc thường có lợi ích như nhau.

Tuy nhiên, một số công ty có thể đưa ra các khoản tiền thưởng hoặc quyền lợi tốt hơn cho những nhân viên hợp đồng dài hạn, những người có thể có thành tích lâu hơn trong công ty, ông nói.

‘Không có thời gian nghỉ ngơi thực sự’

Những người Singapore từng làm việc tại các công ty công nghệ Trung Quốc cho biết những người tìm việc nên chuẩn bị tinh thần làm việc nhiều giờ, đặc biệt là khi tiếp xúc với các đồng nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc.

“Không có ngày giờ nào là thiêng liêng cả”, cựu nhân viên nhận thấy việc sử dụng tiếng Quan Thoại tại một công ty con của Tencent cho biết. Cô cho biết các sếp của cô, hiện đang làm việc tại Trung Quốc, đã gửi câu hỏi cho cô vào ban đêm, cuối tuần và ngày lễ.

“Bạn có thể bỏ qua nó, nhưng bạn có thực sự có thể thoải mái khi biết sếp của bạn đang chờ đợi câu trả lời của bạn?” cô ấy hỏi.

“Không có thời gian nghỉ ngơi thực sự, chỉ có thời gian làm việc và thời gian chờ”, cô nói thêm.

Ang, một cựu nhân viên tại cùng một công ty con Tencent, người yêu cầu được xác định bằng họ của anh ấy, cho biết các đồng nghiệp ở Trung Quốc có xu hướng làm thêm giờ để bù lại thời gian đã mất trước Tết Nguyên đán và Tuần lễ vàng. ngày lễ. Các đồng nghiệp sẽ liên lạc với anh ấy vào cuối tuần, anh ấy nói.

“Bạn sẽ cảm thấy như đang làm việc gấp đôi, nhưng bạn không được nghỉ phép,” ông nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều báo cáo thời gian dài liên tục.

Nhân viên ByteDance cho biết: “Chắc chắn có những nhóm làm việc muộn hơn một chút, nhưng tôi sẽ không nghĩ rằng bất cứ ai bị buộc phải làm việc ngoài thời gian chuẩn là như vậy”, nhân viên ByteDance cho biết hệ thống phân cấp của công ty là “không đổi”. Một đồng nghiệp cũng đã nói chuyện với CNBC lặp lại quan điểm của anh ấy về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Văn hóa ‘996’ ở Singapore? Không hẳn vậy

Đôi khi thời gian có thể kéo dài, nhưng hầu hết những người được phỏng vấn cho bài báo này cho biết văn hóa làm việc ‘996’ của Trung Quốc chưa được áp dụng ở Singapore. Một số cho biết họ tin rằng giờ làm việc của họ phù hợp với giờ làm việc của các công ty khác.

Teo của Kerry Consulting cho biết các công ty Trung Quốc đang thực hiện các bước để cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống vì văn hóa ‘996’ đã là “sự ngăn cản chính” đối với các nhân viên tiềm năng ở Singapore.

Người phát ngôn của Tencent nói với CNBC trong một email: “Là một công ty công nghệ toàn cầu có tốc độ phát triển nhanh, chúng tôi biết rằng cân bằng công việc / cuộc sống lành mạnh là điều quan trọng để nhân viên làm việc tốt nhất của họ”.

“Chúng tôi cố gắng cung cấp một môi trường làm việc độc đáo cân bằng năng lượng của một công ty khởi nghiệp với nguồn lực của một nhà lãnh đạo đổi mới sáng tạo toàn cầu và sẽ tiếp tục làm việc với nhân viên để phát triển con đường sự nghiệp và cân bằng công việc / cuộc sống phù hợp với mỗi cá nhân” người phát ngôn cho biết.

Nhân viên nói với CNBC rằng Tencent đang cố gắng chuyển hướng sang sử dụng tiếng Anh. Cô ấy nói rằng quản lý của cô ấy đã nói với cô ấy rằng hãy kết thúc lúc 6 giờ tối.

Cựu nhân viên Tencent, người đã rời công ty vì sử dụng nhiều tiếng Quan Thoại cho biết số giờ làm việc vượt quá nghĩa vụ hợp đồng của anh ấy khi anh ấy ở đó, “thỉnh thoảng có thể từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối nhưng chắc chắn không phải là thứ Bảy. Nó giống như, ‘995.’”

—Sam Shead của CNBC đã đóng góp cho báo cáo này

.Source link

news7g

News7g: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button