Business

Dấu hiệu mới nhất về vấn đề lạm phát của Tổng thống Biden là trên Phố Chính


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông tổ chức một cuộc họp với Giám đốc điều hành của các công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau để thảo luận về mùa mua sắm nghỉ lễ, tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 29 tháng 11 năm 2021.

Kevin Lamarque | Reuters

Chính trị của các chủ doanh nghiệp nhỏ tương tự như chính trị của đa số người Mỹ ở một khía cạnh chính: đó là trở thành siêu đảng phái. Nhưng khi xếp hạng chấp thuận của Tổng thống Joe Biden trong số các doanh nhân giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại và niềm tin của Main Street đảo ngược xuống gần mức thấp nhất mọi thời đại được thiết lập vào quý đầu tiên của năm 2021 khi nhiệm kỳ tổng thống của Biden bắt đầu, thì không chỉ đảng Cộng hòa thất vọng về tổng thống xử lý của nền kinh tế.

Mới nhất CNBC | Momentive Small Business Survey cho thấy sự suy giảm niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ và xếp hạng chấp thuận của Biden, với những người trả lời xác định là công ty độc lập chịu trách nhiệm chính cho việc giảm giá và lo ngại về lạm phát ảnh hưởng lớn đến dữ liệu.

Theo cuộc khảo sát, lo ngại về tình trạng thiếu lao động vẫn ở mức cao, nhưng thậm chí nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đang phải chứng kiến ​​giá cả cao hơn và sự gián đoạn chuỗi cung ứng: 75% chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết họ đang phải chịu chi phí cung ứng cao hơn, tăng từ 70% trong quý III. ; 58% đang gặp gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng từ 55%.

Lạm phát đứng đầu danh sách các mối quan tâm, với 34% chủ doanh nghiệp nhỏ cho rằng đây là rủi ro lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của họ, tiếp theo là sự gián đoạn chuỗi cung ứng (23%) và Covid (17%). Cuộc khảo sát được Momentive thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 11 năm 2021 trong số 2.078 chủ doanh nghiệp nhỏ tự nhận danh tính, trước khi có tin tức về biến thể omicron.

Chính sách kinh tế của Biden làm mất đi Main Street

Hiện chỉ có 34% chủ doanh nghiệp nhỏ tán thành cách Joe Biden xử lý công việc với tư cách chủ tịch, giảm so với mức 40% trong quý 3 (trước đó là 43% trong quý 1). Phần lớn mức giảm đó là ở các công ty độc lập: 33% hiện chấp thuận Biden, giảm từ 51% trong quý 3. Trong số các đảng viên Cộng hòa (9%) và đảng Dân chủ (89%), có sự di chuyển tối thiểu về sự tán thành trong quý qua từng quý.

Niềm tin kinh doanh nhỏ vẫn còn cực kỳ đảng phái. Chỉ số Niềm tin Doanh nghiệp Nhỏ của Đảng Dân chủ là 62, so với 35 của Đảng Cộng hòa. Số đảng viên Cộng hòa sở hữu các doanh nghiệp nhỏ nhiều gấp đôi (40% so với 20%) nói rằng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của họ. Nhưng chỉ có 22% chủ doanh nghiệp nhỏ nói rằng Cơ quan quản lý Biden tốt cho các doanh nghiệp nhỏ, trong khi 62% nói rằng điều đó không tốt cho các doanh nghiệp nhỏ. Và trong số các doanh nghiệp độc lập, 59% nói rằng Biden đã gây hại cho các doanh nghiệp nhỏ, trong khi 60% chủ doanh nghiệp nhỏ độc lập nói rằng Biden đã gây hại cho nền kinh tế.

Quan điểm từ Main Street phù hợp với một cuộc khảo sát song song với hơn 9.000 chủ doanh nghiệp không phải nhỏ do Momentive cho CNBC thực hiện, chỉ 21% người độc lập và chỉ 65% người theo Đảng Dân chủ, nói rằng Biden đã tốt cho nền kinh tế.

Laura Wronski, quản lý cấp cao của bộ phận nghiên cứu khoa học tại Momentive cho biết, không có gì đáng ngạc nhiên khi tỷ lệ đồng ý dành cho Tổng thống Biden giảm vì sự chấp thuận của ông trong các cuộc thăm dò quốc gia cũng đang ở mức thấp. mặt đất giữa các công ty độc lập. Các đảng viên Dân chủ đang theo đuổi ông và các đảng viên Cộng hòa không chống lại ông nhiều hơn các quý trước. Điều đó đúng với các chủ doanh nghiệp nhỏ cũng giống như đối với công chúng. “

Lạm phát và triển vọng kinh doanh nhỏ

Ngoài việc thăm dò dư luận rộng rãi hơn, dữ liệu từ cuộc khảo sát của CNBC | Momentive phù hợp với khảo sát gần đây từ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ.

Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia đã nhận thấy mối lo ngại về lao động vẫn ở mức cao trong các cuộc khảo sát hàng tháng, nhưng không leo thang về mức độ nghiêm trọng tương tự như các mối quan tâm về chuỗi cung ứng và giá cả.

Cuộc khảo sát mới nhất của NFIB Covid được thực hiện vào cuối tháng 10 cho thấy ngày càng nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ cho rằng chuỗi cung ứng là lĩnh vực họ quan tâm nhất. Holly Wade, giám đốc điều hành NFIB của NFIB cho biết: “Có vẻ như không có điểm kết thúc đối với nhiều chủ sở hữu và họ đang cố gắng điều chỉnh cách điều chỉnh hoạt động cho vấn đề đó và cách các chủ sở hữu có thể tăng giá của họ mà vẫn cạnh tranh”. nghiên cứu. “Đó là một lượng lớn căng thẳng,” cô nói.

Trong khi chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh, khả năng nắm bắt chi tiêu của các doanh nghiệp nhỏ đang trở thành một vấn đề lớn hơn, với việc thiếu hụt cả chuỗi cung ứng và lao động đều ảnh hưởng đáng kể đến cơ hội bán hàng. “Đó là một vấn đề lớn và rất khó chịu,” Wade nói.

Trong cuộc khảo sát vào cuối tháng 10, 19% chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết họ đã giảm doanh số bán hàng do các vấn đề của chuỗi cung ứng. Đa số (69%) chủ doanh nghiệp nhỏ nói với NFIB rằng họ đã tăng giá bán trung bình do chuỗi cung ứng hoặc chi phí thuê nhân công, với hơn một phần ba cho biết họ đã tăng giá từ 10% trở lên. Theo Wade, chỉ dưới một phần ba (30%) chủ doanh nghiệp nhỏ nói với NFIB rằng họ không biết khi nào giá sẽ điều chỉnh trở lại mức “bình thường hơn”. “Đó là rất nhiều sự không chắc chắn,” cô nói.

Wronski nói: “Lạm phát là dấu hỏi lớn nhất trong nền kinh tế hiện nay. “Chúng tôi thực sự không biết điều gì tiếp theo khi tăng giá và đó là một điểm cực kỳ khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ. Nếu giá tiếp tục tăng, các chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ phải chuyển những chi phí đó cho người tiêu dùng ở mức độ mà họ có cho đến nay. nhưng nếu họ tự tăng giá quá sớm – nhanh hơn đối thủ cạnh tranh – thì họ sẽ mất khách hàng. “

Chỉ số lạc quan NFIB vẫn ở gần mức trung bình lịch sử dài hạn (48), nhưng một số chỉ số trong chỉ số đã chuyển sang tiêu cực hơn, bao gồm cả quan điểm về điều kiện kinh doanh trong sáu tháng tới. Và nó gần đạt mức kỷ lục trong số các chủ doanh nghiệp nhỏ nói rằng các điều kiện kinh doanh sẽ trở nên tồi tệ hơn. “Đó là một tình cảm lan tỏa,” Wade nói. “Khi lạm phát đang xảy ra với bạn, nó không cảm thấy nhất thời và nó gây thất vọng.”

Theo Gallup, đánh giá chấp thuận của Biden trong cộng đồng đã giảm kể từ mùa hè xuống 42%, và nguyên nhân gây ra những lo ngại về lạm phát trước ngày xảy ra, với sự kiên trì của Covid và việc Afghanistan rút quân kết hợp đưa nó xuống mức thấp vào tháng 9 mà nó vẫn chưa phục hồi. . Theo biên tập viên cấp cao của Gallup, Jeff Jones, lạm phát có thể là một yếu tố khiến xếp hạng phê duyệt của Biden ở mức thấp ngay cả khi Afghanistan trở nên ít tiêu đề chính.

Jones nói: “Chúng tôi không biết liệu lạm phát có gây hại nhiều hơn Afghanistan hay không, nhưng tất cả đều là câu chuyện về một chính quyền không có năng lực. “Nó đã không phục hồi và lạm phát là một vấn đề lớn hơn.”

Những người độc lập và chủ tịch

Như trong cuộc khảo sát của CNBC, Jones cho biết hầu hết mọi chuyển động trong dữ liệu Gallup đều là giữa các công ty độc lập và điều quan trọng đối với Biden, vì chính quyền của ông bắt đầu với sự ủng hộ cao trong nhóm cử tri chủ chốt này. Theo Gallup, những người độc lập không bao giờ nhiệt tình ủng hộ Tổng thống Trump, nhưng đã nhiệt tình với Biden vào đầu nhiệm kỳ của ông, với điều đó hỗ trợ hiện đang giảm từ 61% đến 37%.

“Đó là điều mà Biden cần phải rất lo lắng, bởi vì đó là khối chính trị lớn nhất trong nước”, Jones nói, đồng thời lưu ý rằng có từ 25% -28% người Mỹ xác định là đảng viên Cộng hòa; từ 28% -31% là đảng viên Dân chủ; và 40% là công ty độc lập.

Jones nói: “Từ 61% xuống 37% là một sự sụt giảm khá lớn trong nhóm cử tri lớn nhất, và ông nói thêm rằng điều đó có thể đã được chứng minh trong các cuộc đua thống đốc gần đây ở New Jersey và Virginia.

Ngay cả trong bối cảnh nền kinh tế phát triển mạnh mẽ với thị trường chứng khoán kỷ lục và GDP cao, thì giá bơm xăng – và sự đưa tin của giới truyền thông – có xu hướng ảnh hưởng đến nhận thức của công chúng nhiều hơn.

Jones nói: “Lạm phát, và liên quan đến đó, giá khí đốt, đó là những thứ mà mọi người chú ý, ảnh hưởng trực tiếp đến họ, và trong lịch sử, thật khó để một tổng thống có được đánh giá chấp thuận tốt khi giá khí đốt cao.

Một số xếp hạng chấp thuận của tổng thống thấp nhất từ ​​trước đến nay dành cho Jimmy Carter và George Herbert Walker Bush đến trong thời kỳ giá xăng cao hơn.

Trong thực tế chính trị siêu đảng phái hiện nay, lạm phát có thể không có ảnh hưởng lớn như trong lịch sử, nhưng nó “chắc chắn có tác động lớn hơn so với tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn hoặc thị trường chứng khoán và GDP sẽ”, Jones nói. “Khi chúng ta rơi vào hoàn cảnh như bây giờ, khi có sự đan xen giữa dữ liệu kinh tế tốt và xấu và bạn có thể tranh luận theo cách nào đó, thì đảng phái có thể là một yếu tố quan trọng hơn và những gì bạn đang nghe nhấn mạnh có thể là một yếu tố quan trọng hơn”, ông nói.

Thực tế kinh tế và đảng phái chính trị

Nhưng đảng phái không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Gallup hỏi người Mỹ liệu họ nghĩ nền kinh tế đang tốt lên hay xấu đi và công chúng đã “khá tiêu cực”, Jones nói, kể từ cuối mùa hè và việc đọc tâm lý kinh tế ngày càng tồi tệ hơn mỗi tháng khi lạm phát gia tăng. Mặc dù đảng Dân chủ không tiêu cực như vậy, nhưng đảng Dân chủ khó nói rằng mọi thứ đang trở nên tốt hơn. Theo Gallup, một nửa (50%) đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng nền kinh tế đang trở nên tốt hơn, trong khi 45% nói rằng nó đang trở nên tồi tệ hơn. Trong số các đảng viên Đảng Dân chủ, tỷ lệ cảm nhận đó đã giảm từ 76% vào tháng Sáu.

“Bạn muốn nó là 90%,” Jones nói. “Thực tế kinh tế là một chút kiểm tra về đảng phái thuần túy.”

Trong số các công ty độc lập, 28% cho rằng nền kinh tế đang trở nên tốt hơn và 67% nói rằng nó đang trở nên tồi tệ hơn, theo dữ liệu của Gallup từ tháng 11, giảm so với 45% cho rằng nền kinh tế đã được cải thiện trong tháng 6.

Và lạm phát lại xuất hiện trong một câu hỏi quan trọng khác của Gallup. Nó hỏi người Mỹ xem họ xem như thế nào vấn đề quan trọng nhất, Jones cho biết một câu hỏi mở và lạm phát đã lên tới 7%, mức cao đối với một câu hỏi mở. “Bạn phải nói điều gì đó trên đỉnh đầu của bạn,” anh ấy nói.

Chính phủ và Covid vẫn là câu trả lời số 1 và số 2 cho câu hỏi này, nhưng lạm phát đã tăng từ 1% đến 2% trong tháng 8 và tháng 9, và vẫn ở mức thấp so với lịch sử thăm dò của Gallup trong các thời kỳ giá cao hơn. Jones nói: “Có khả năng sẽ tăng trong những tháng tới nếu lạm phát vẫn tiếp diễn.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, xây dựng trở lại tốt hơn và chính sách của chính phủ

Sự tiêu cực đối với chính sách kinh tế của Tổng thống Biden xuất hiện khi tổng thống đang cố gắng thông qua đạo luật Xây dựng trở lại tốt hơn chính của mình bao gồm thuế cao hơn đối với các công ty và người giàu, và vào thời điểm cộng đồng doanh nghiệp nhỏ trở nên tiêu cực hơn đối với chính sách của chính phủ. Ba thước đo chỉ số niềm tin chính của doanh nghiệp nhỏ – những chỉ số liên quan đến các quy định của chính phủ, chính sách thuế và chính sách thương mại – hiện đang trở nên bi quan hơn bao giờ hết trong các cuộc khảo sát hàng quý của CNBC | Momentive hồi năm 2017.

Main Street phần lớn phản đối luật cơ sở hạ tầng Biden và dự luật Build Back Better, với 36% chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết dự luật cơ sở hạ tầng sẽ có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của họ, so với chỉ 24% nói rằng nó sẽ có tác động tích cực . Phần lớn (52%) chủ doanh nghiệp nhỏ không nghĩ rằng bất kỳ yếu tố nào của dự luật Xây dựng lại tốt hơn sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh của họ.

Có một số ủng hộ đối với một số biện pháp trong luật, với 21% nói rằng xây dựng nhà ở giá cả phải chăng hơn sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh của họ và 20% nói rằng việc mở rộng Medicare / Medicaid sẽ giúp ích. Chỉ dưới một phần năm (19%) cho rằng mức thuế cao hơn đối với thu nhập trên 10 triệu đô la sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của họ, trong khi 17% chủ doanh nghiệp nhỏ nói rằng mức thuế tối thiểu doanh nghiệp đối với các công ty lớn là 15% sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của họ.

Wade cho biết việc tập trung vào việc tăng các quy định và thuế vào thời điểm thiếu hụt lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng đang khiến việc vận hành một doanh nghiệp vốn đang phải đối phó với giá cao trở nên khó khăn hơn làm tăng thêm căng thẳng cho các chủ doanh nghiệp nhỏ.

Có một lưu ý quan trọng về sự lạc quan về Main Street trong cuộc khảo sát của CNBC | Momentive.

Bất chấp những cú sốc đối với hệ thống bao gồm lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng và Sự từ chức lớn, không có mối đe dọa hiện hữu nào đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ như cuộc khủng hoảng Covid năm ngoái. Trong khi biến thể omicron cho thấy sự không chắc chắn mới, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ hiện nay hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây vào năm 2020-2021 nói rằng doanh nghiệp của họ có thể tồn tại thêm một năm nữa trong điều kiện hiện tại, theo cuộc khảo sát.

“Đó là bằng chứng về khả năng phục hồi mà các doanh nghiệp nhỏ này đã phát triển kể từ tháng 3 năm 2020, nhưng đó cũng là một lời nhắc nhở lạc quan khi chúng ta bước vào năm 2022,” Wronski nói.

.Source link

news7g

News7g: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button