Weather

Chiến dịch “Just Stop Oil” của những người giàu có ở California – phổ biến ở Châu Âu; có ai hỏi, nói, Bangladesh? – Watts Up Với Điều đó?


Từ BÁO CÁO BOE

Terry Etam

“Làm ơn để tôi giúp bạn nếu không bạn sẽ chết đuối.” Con khỉ đưa con cá lên cây an toàn cho biết. – Alan Watts

Đó gần như là một câu chuyện ngụ ngôn về cách mà sự thiếu hiểu biết có thể làm mất đi sự hữu ích, biến điều tốt thành điều hại, thông qua sự ngây thơ trong sáng.

Nhưng… câu chuyện ngụ ngôn đó giả định sự thuần khiết tận tâm đáng yêu của một con khỉ thần thoại. Đôi khi, điều này hoạt động:

“Trong cuốn sách của mình Tâm lý của chủ nghĩa toàn trị, nhà tâm lý học lâm sàng người Hà Lan Mattias Desmet phân tích mức độ lo lắng tổng quát, thường được tạo ra một phần bởi suy nghĩ máy móc quá mức, có thể dẫn đến nhu cầu tâm lý (tự yêu mình) để ngày càng kiểm soát thế giới bên ngoài – và cuối cùng dẫn đến ảo tưởng cần kiểm soát tất cả thực tại của chính nó. ‘Chuyến bay của một cá nhân hoặc xã hội vào [this delusion’s] an toàn giả tạo là hệ quả hợp lý của tâm lý không có khả năng đối phó với sự không chắc chắn và rủi ro.’” NS Lyons (một Substack theo dõi xuất sắc, btw)

Đây là một cái nhìn về hai điều lớn đang xảy ra trên thế giới; bạn có thể quyết định động lực nào phù hợp. Thứ nhất, ai đứng sau phong trào “Chỉ dừng lại ở dầu mỏ”, và thứ hai, Bangladesh. Cặp đôi đan xen, hấp dẫn và lắng đọng.

Mặc dù hoạt động này chủ yếu diễn ra ở Châu Âu, nhưng California là quê hương của Just Stop Oil, một phong trào (rõ ràng) chống hydro. Tổ chức được tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả một số người theo chủ nghĩa lý tưởng, nhưng Quỹ Khẩn cấp Khí hậu (CEF) là Death Star của nhóm.

CEF một tổ chức riêng biệt được điều hành bởi một số người giàu có và/hoặc máu xanh giải trí ở California. Hội đồng quản trị của Quỹ Khẩn cấp Khí hậu đã sáu người người, tốt nhất, có thể yêu cầu một nền tảng không đầy đủ về hệ thống năng lượng.

Sáu người bao gồm một nhà văn hài kịch Saturday Night Live trước đây, một Getty (vâng, một trong số đó, người thừa kế tài sản dầu mỏ Getty (“Just Stop Oil Trừ quỹ ủy thác của tôi”, trong khi xuất sắc về sự rõ ràng, đã thất bại như một tiếng kêu tập hợp) ), một nhà quản lý quỹ Getty, A Kennedy (vâng, một trong số đó, sống ở malibu), và một vài nhà làm phim khác.

Quỹ Khẩn cấp Khí hậu là một tổ chức từ thiện đã đăng ký của Hoa Kỳ (“Chúng tôi đang tuyển dụng!” trang web của họ cho biết; một trong hai công việc được đăng là Trợ lý Điều hành, có nhiệm vụ bao gồm “Điều phối việc sắp xếp việc đi lại và xử lý báo cáo chi phí” và “Hỗ trợ lập kế hoạch cho các sự kiện và dự án đặc biệt. Nếu ứng viên sống ở Los Angeles hoặc New York, đôi khi có thể cần hỗ trợ trực tiếp cho các sự kiện trong khu vực”) và là một tổ chức phi lợi nhuận “cam kết hỗ trợ hoạt động gây rối”. Tôi ngửi thấy mùi máy bay tư nhân.

À, bạn có thể nghĩ rằng ai quan tâm chứ, những người thừa kế giàu có và giới xã hội Hollywood của họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với núi tiền của họ. ĐÚNG VẬY. Nhưng mà…

Đâu là khuôn khổ đạo đức của những người thừa kế giàu có và thủy thủ đoàn suy đồi của họ, những người sống cuộc sống xa hoa cấp hoàng gia, sau đó sử dụng sự giàu có đó để làm giảm cuộc sống và sinh kế của hàng trăm triệu người nghèo khổ ở bên kia thế giới, bởi vì thế giới không thể xử lý nhiều hơn loại người tiêu dùng mà họ (người giàu ở California) là?

Đâu là khuôn khổ trí tuệ mà theo đó giới thượng lưu giàu có được nuông chiều quyết định rằng nhân loại hoàn toàn có thể phát minh lại hệ thống năng lượng/điện/vận chuyển/phân phối năng lượng/sản xuất lương thực/hàm lượng thực phẩm trong vòng vài thập kỷ, nhưng nhân loại đó sẽ không thể thích ứng với khả năng thay đổi mô hình thời tiết?

Đâu là khuôn khổ đạo đức mà các nhà hoạt động này quyết định “Các nước đang phát triển không được phép cung cấp nhiên liệu mà họ cần, và chúng tôi thoải mái thực thi điều này bởi vì chúng tôi nói như vậy và nếu bạn cầu xin sự khác biệt thì bạn là một phần của vấn đề”?

Dưới đây là một vài điểm dữ liệu để hỗ trợ các đối trọng kinh tế xã hội này. Từ 2015-20, California đã đăng ký trên 2 triệu phương tiện mới mỗi năm. Ở Bangladesh, toàn bộ đất nước (với dân số 160 triệu người, gấp 4 lần California), ghi nhận ít hơn 5.000 mỗi năm. Cho cả nước.

California năm 2020 có tổng năng lượng tiêu thụ là 6.900 nghìn tỷ BTU. của Bangladesh tổng cộng là 1.500 (vâng, tôi đã chuyển đổi exajoules thành BTU). Với dân số gấp bốn lần.

Bangladesh hiện không thể đảm bảo khí đốt tự nhiên, bất kỳ loại khí đốt tự nhiên nào, bởi vì các quốc gia giàu có trên thế giới đang trả giá cao hơn họ để mua nó.

Bangladesh sản xuất rất nhiều quần áo. Tổng kim ngạch xuất khẩu quần áo là 37 tỷ USD (Mỹ), trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn quốc là 39 tỷ USD. Nhiều người trong số những bộ quần áo đó đến Mỹ, bao gồm cả California. Nhà nước nhập khẩu hàng may mặc trị giá khoảng 35 tỷ đô la hàng năm.

Bangladesh không có nhiều nguồn năng lượng tự nhiên, vì vậy năng lượng phải được nhập khẩu. Nó không bị lãng phí; quốc gia này tiêu thụ khoảng 10 gigajoules trên đầu người mỗi năm vào năm 2021, so với 280 của Hoa Kỳ và 364 của Canada (một GJ ~= Một ngày mùa đông không rùng mình (Canada) hoặc có thể sưởi ấm một bể bơi (California)).

Bangladesh không sản xuất hoặc sản xuất một lượng không đáng kể trong ba nguồn nhiên liệu lớn (dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hoặc than đá) và mặc dù phát triển danh mục năng lượng tái tạo giống như các quốc gia khác, Bangladesh vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng.

Này nhìn kìa, California cũng vậy. Nhà nước nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên. California nói rất nhiều về quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo nhanh chóng, nhưng nó được xây dựng dựa trên việc nhập khẩu điện từ các tiểu bang khác theo yêu cầu khi năng lượng tái tạo không cắt giảm.

Nhưng chiến lược đó đang thất bại, bởi vì các quốc gia láng giềng đang làm chính xác điều tương tự – xây dựng năng lượng gió và mặt trời của chúng ta, đồng thời bóp nghẹt các nguồn năng lượng hydrocacbon.

Lưu ý sự khác biệt thầm lặng trong quỹ đạo giữa tham vọng năng lượng của California và Bangladesh.

California sẽ thiếu điện trong “ngắn hạn đến trung hạn”, như các cơ quan quản lý cho biết. Bất chấp tất cả sự phẫn nộ về hydrocarbon, tiểu bang đang giải quyết vấn đề bằng cách đơn giản là xây dựng thêm các cơ sở lắp đặt năng lượng chạy bằng khí đốt tự nhiên.

Năm 2021, chúng công bố họ đang xây dựng năm cơ sở (“tạm thời”, các kiến ​​trúc sư vội vàng trấn an mọi người để không bị hắc lào và lông bông, và các nhà phê bình đã có duyên không chỉ ra rằng “tạm thời” là một thuật ngữ khá linh hoạt hiếm khi được áp dụng cho bất kỳ cơ sở hạ tầng nào quan trọng hơn một cái lều và mọi người đều biết điều đó).

Sau đó, hãy xem điều gì sẽ xảy ra với Bangladesh khi họ cần nhiều điện hơn và quyết định sử dụng khí đốt tự nhiên, có thể vì những lý do giảm phát thải tương tự như bất kỳ khu vực pháp lý nào khác. Chà, đây là những gì xảy ra – họ không thể.

Không phải là họ không thể xây dựng các cơ sở khí đốt tự nhiên mới giống như California đã làm, đơn giản là không có sẵn khí đốt tự nhiên nào cho họ. Họ thậm chí không thể mua nó. (Và vâng, tôi biết, Just Stop Oil nhằm vào dầu mỏ, nhưng chỉ trên danh nghĩa và trong chừng mực nó đưa ra một khẩu hiệu súc tích – “Just Stop Hydrocarbons” không khiến những người ngoài cuộc phẫn nộ một cách thỏa đáng.)

Đầu năm nay, Bangladesh và Pakistan thậm chí không thể hạ cánh bất kỳ chuyến hàng nào vì châu Âu đã trả giá cao hơn họ cho mọi thứ, thậm chí phá vỡ hợp đồng trong một số trường hợp để lấy tất cả khí mà họ có thể nhận được. Bloomberg lưu ý rằng cuộc khủng hoảng khí đốt của Bangladesh sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2026, do thị hiếu vô độ và đắt đỏ của châu Âu. Ngay cả Nhật Bản nói hôm nọ rằng LNG toàn cầu sẽ “cháy hàng” cho đến năm 2026.

Kết quả là, ngành công nghiệp dệt may quan trọng về mặt kinh tế của Bangladesh – hãy nhớ lại, ngành chịu trách nhiệm cho hơn 90% kim ngạch xuất khẩu – đã bị hoạt động tại chỉ 30-40% công suất trong phần lớn thời gian của năm nay vì không có sẵn khí đốt tự nhiên.

Ồ vâng, nhân tiện, Châu Âu – ngôi nhà tinh thần của phong trào khủng hoảng khí hậu, chỉ cần xây dựng cơ sở hạ tầng LNG mới khi họ muốn – Đức gần đây đã xây dựng một cơ sở nhập khẩu LNG mới…trong sáu tháng. Còn nhiều điều nữa sẽ xảy ra (và, như một điều tất yếu, tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên của Châu Âu có từ trước cuộc chiến của Putin; vào năm 2021, rõ ràng là Châu Âu đã chơi tốt hơn cuộc cách mạng xanh của mình và đang trong tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng).

Mỹ’ GDP bình quân đầu người là khoảng 69.000 đô la. Bangladesh là khoảng 2.500 đô la. Bây giờ, không có khí đốt tự nhiên, ngành xuất khẩu chính của Bangladesh, rõ ràng là một nhà tuyển dụng lớn, đang hoạt động với 1/3 công suất. Những người thất nghiệp rất có thể không ở nhà xem Nextflix, hoặc nhàn rỗi trong những giờ thất nghiệp tại Starbucks.

Tóm lại, những người giàu có ở California và nước Đức giàu có chỉ cần xây dựng cơ sở hạ tầng hydrocarbon khi họ cần – và người nghèo có thể, cái gì, xuống địa ngục?

Sắp xếp. Những người California giàu có thích khí hậu đó thể hiện thái độ khinh thường của họ đối với người nghèo trên thế giới theo một số cách khác. Hãy xem xét một đề xuất mà bang vừa bỏ phiếu bác bỏ trong cuộc bầu cử tháng 11. “Dự luật 30” là một đề nghị ban hành thuế 1,75 phần trăm đối với thu nhập trên 2 triệu đô la mỗi năm.

Nghĩa là, nếu nói rằng một người đủ may mắn kiếm được 2,5 triệu đô la trong một năm, thì khoản thuế mới này được cắt giảm sẽ là 8.750 đô la, một khoản tiền sẽ làm hỏng cả ngày của tôi, nhưng với lãi suất 3% GIC, tương đương với khoảng 42 ngày tiền lãi chỉ riêng trên 2,5 triệu đô la đó.

Số tiền thu được từ Dự luật 30 sẽ được dùng để tài trợ cho việc mua ô tô điện, xây dựng thêm các trạm sạc xe điện và tăng cường hệ thống phòng thủ chữa cháy. Trong số 39 triệu công dân của California, 35.000 người kiếm được hơn 2 triệu đô la mỗi năm. Nói cách khác, 0,09 phần trăm dân số sẽ bị đánh thuế picayune này.

Năm mươi bảy phần trăm cử tri của tiểu bang đã bỏ phiếu chống lại thuế.

Có thể đánh cược an toàn rằng 35.000 cử tri sẽ phản đối nó, nhưng… tất cả những người lười biếng nghèo khổ khác kiếm được ít hơn 2 triệu mỗi năm đã bỏ phiếu chống lại suy nghĩ về Dự luật 30 là gì?

Đối với bất kỳ ai có thể bị thu hút bởi bài hát còi báo hiệu chỉ cần dừng dầu, hãy nghĩ về nó theo cách này.

Dầu và hydrocarbon nói chung giống như một sợi dây chuyền rất dài mà bạn đang nắm giữ. Nó đang ở trạng thái căng thẳng, và trải dài ra khoảng cách ở hai bên bạn, các đầu cuối hòa tan vào đường chân trời. Kết nối với chuỗi này là hầu hết mọi thứ bạn sử dụng hàng ngày.

Ở phía bên trái của bạn dọc theo chuỗi này là rất nhiều quá trình bạn không thể nhìn thấy và không thể tưởng tượng được nếu không có nền tảng năng lượng truyền thống mang lại cho bạn nguồn nhiên liệu này. Sản xuất hydrocacbon rất phức tạp, tốn kém, tốn nhiều thời gian/vốn/chuyên môn, đòi hỏi sự phát triển lĩnh vực mới liên tục chỉ để bù đắp sự suy giảm và mọi mắt xích của chuỗi phải hoạt động để bất kỳ mắt xích nào trong số đó hoạt động.

Ở bên phải bạn dọc theo chuỗi này là tất cả các công dụng của hydrocacbon mà bạn không thể nhìn thấy hoặc không thể tưởng tượng được – sản xuất phân bón, sản xuất kim loại, sưởi ấm, bôi trơn, nhiên liệu máy bay, xây dựng máy bay phản lực, bạn có thể đặt tên cho nó. Hydrocacbon củng cố mọi quá trình và năng lượng liên quan đến mạng lưới phức tạp giúp tất cả chúng ta tồn tại. Câu chuyện về việc làm của Bangladesh là một trong số đó.

Bạn, những người của Just Stop Oil, muốn phá vỡ chuỗi này. Bạn không hiểu điều này có nghĩa là gì.

Tuy nhiên, bảo ai đó thay đổi hướng đi mà không đưa ra gợi ý là một hình thức tồi. Vì vậy, muốn cứu hành tinh/khí hậu/môi trường?

Quên lược đồ net zero mà không có đường dẫn.

Đấu tranh cho hạt nhân, vì nó là nguồn năng lượng dày đặc nhất và không có khí thải.

Đấu tranh để thay thế lượng tiêu thụ than đá toàn cầu bằng khí đốt tự nhiên, bởi quán tính của hệ thống hiện tại quá lớn đến mức không có trái cây treo thấp nào khác có thể so sánh được, và Hoa Kỳ đã chứng minh rằng nó hoạt động như một con đường giảm phát thải.

Đấu tranh để bảo tồn môi trường sống/hiệu quả năng lượng/giảm thiểu/tái sử dụng/tái chế.

Siêng năng cố gắng phát triển các công nghệ mới – những điều tuyệt vời đang xảy ra trong không gian “năng lượng mới”; sự sáng tạo và tốc độ và sự đổi mới là không thể tin được.

Hay bạn muốn phá hủy các nền kinh tế như của Bangladesh?

Sau đó, hãy tiếp tục cố gắng “Chỉ cần dừng dầu”.

Một món quà tuyệt vời để đặt dưới gốc cây, hoặc dưới con gà tây trong Lễ Tạ ơn, các bạn Mỹ ạ. Đón xem “Sự kết thúc của sự điên rồ về nhiên liệu hóa thạch” tại amazon.ca, chàm.cahoặc Amazon.com. Cảm ơn về sự hỗ trợ. Nếu bạn không mua cuốn sách, hãy gửi một số tiền cho những người tốt bụng ở Ukraine và Iran, những người thực sự cần nó. Nhưng một trong chúng tôi chắc chắn. Hoặc cả hai. Tùy bạn. Không áp lực.

Đọc thêm phân tích sâu sắc từ Terry Etam nơi đây, hoặc gửi email cho Terry nơi đây.

news7g

News7g: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button