Lifestyle

Cách di chuyển đến Machu Picchu


Những tàn tích xa xôi của Machu Picchu, một đế chế Inca trước đây, nằm trên đỉnh một ngọn núi Peru chìm trong sương mù. Những tàn tích đáng kinh ngạc này là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhưng không dễ tiếp cận như bạn nghĩ.

Nếu bạn muốn đến thăm địa điểm ấn tượng này, sẽ mất một thời gian để đến nơi — và bạn có thể cần phải đi một loạt máy bay, xe buýt và xe lửa để đến đó. Cũng nên biết rằng một số yêu cầu về khẩu trang và tiêm chủng vẫn được áp dụng khi đến thăm Machu Picchu, vì vậy bạn sẽ muốn kiểm tra hướng dẫn mới nhất và chuẩn bị cho phù hợp.

Một cái nhìn từ trên không của tàn tích Machu Picchu nổi tiếng. MATHESS / HÌNH ẢNH NHẬN

Để giúp bạn vạch ra chuyến phiêu lưu của mình đến “Thành phố đã mất của người Inca”, đây là hướng dẫn từng bước với tất cả những gì bạn cần biết về việc đến Machu Picchu, bao gồm cả cách sử dụng điểm và dặm của bạn cho hành trình.

Có liên quan: Thời điểm đẹp nhất để du lịch Machu Picchu

Làm thế nào để đến Lima, Peru, từ Hoa Kỳ

Machu Picchu nằm cách thủ đô Lima, Peru vài trăm dặm về phía đông nam, trên dãy núi Andes. Vì việc đến Machu Picchu phải mất vài bước nên chuyến bay thẳng từ Mỹ đến thành phố nhộn nhịp này thường là cách tốt nhất để đi, mặc dù bạn cũng có thể đến Peru từ một trung tâm Latinh hoặc Trung Mỹ khác.

Nếu bạn quyết định bay thẳng từ Mỹ, bạn sẽ thấy rằng có nhiều lựa chọn khác nhau cho bay đến Lima không ngừng.

Quảng trường Armas ở Lima, Peru. HÌNH ẢNH JOHN COLETTI/GETTY

hãng hàng không Mỹ bay thẳng đến Sân bay quốc tế Jorge Chávez (LIM) của Lima từ Sân bay Quốc tế Miami (MIA)Sân bay quốc tế Dallas Fort Worth (DFW). hãng hàng không LATAM cung cấp dịch vụ cho thành phố từ MIA, Sân bay Quốc tế John F. Kennedy (JFK)Sân bay Quốc tế Los Angeles (LAX)trong khi đối tác SkyTeam Các hãng hàng không châu thổ bay từ Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta (ATL). hãng hàng không thống nhất cũng bay đến Lima từ Houston‘S Sân bay liên lục địa George Bush (IAH)Florida cư dân thậm chí còn có nhiều lựa chọn hơn từ MIA nhờ Máy bay phản lựcBlue Airwayshãng hàng không tinh thầncả hai đều bay thẳng đến Lima.

Vì Delta và United sử dụng định giá động nên bạn sẽ phải thử vận ​​​​may của mình khi nhận được giá vé giải thưởng chắc chắn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng phần thưởng thẻ tín dụng để giúp bạn tích lũy đủ số dặm bay để trang trải chi phí chuyến bay. Đuổi theo phần thưởng cuối cùng chuyển đến United, trong khi Phần thưởng thành viên American Express chuyển đến Delta. Những người có Tình trạng ưu tú của Delta có thể muốn bay với LATAM vì trạng thái Huy chương và lợi ích được công nhận nhờ quan hệ đối tác đối ứng giữa hai hãng hàng không.

Có liên quan: Hướng dẫn đầy đủ để kiếm và đổi quà bằng LATAM Pass

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi

Một chiếc máy bay LATAM tại Sân bay Quốc tế Los Angeles (LAX). HÌNH ẢNH AARONP/BAUER-GRIFFIN/COLABORADOR/GETTY

Nếu bạn cần tích trữ dặm LATAM Pass, bạn có thể chuyển Marriott Bonvoy điểm vào LATAM Pass theo tỷ lệ 3:1, với phần thưởng 5.000 điểm cho mỗi 60.000 điểm bạn chuyển. Nếu LATAM là lựa chọn tốt nhất của bạn và bạn muốn sử dụng dặm bay, hãy cân nhắc nhận một Thẻ tín dụng đồng thương hiệu Marriott để kiếm điểm thưởng sẽ chuyển sang hãng hàng không cho chuyến phiêu lưu Machu Picchu của bạn. Các tùy chọn khác để kiếm dặm LATAM Pass bao gồm mở một trong thẻ tín dụng đồng thương hiệu của hãng hàng không hoặc đặt phòng khách sạn bằng cách sử dụng tên lửa.

Người bay Oneword nên cân nhắc bay người Mỹ. Hãng hàng không không công bố một bảng xếp hạng giải thưởng, mặc dù rất hiếm khi tìm được mức giá thấp như đã chỉ định do tính năng định giá động. Tuy nhiên, nếu bạn may mắn (và bay vào những ngày thấp điểm), bạn có thể tìm thấy vé thưởng MileSAAver Off Peak một chiều cho 17.500 dặm AAdvantage ở hạng phổ thông hoặc vé thưởng MilesSAAver một chiều cho 30.000 dặm ở hạng thương gia.

Đối với những sans điểm và dặm, vé trên Spirit từ miami đến Lima thường có thể tốn ít hơn $300 khứ hồi. Chỉ cần biết rằng mọi thứ từ hành lý xách tay của bạn đến lựa chọn chỗ ngồi và hơn thế nữa sẽ có giá cao hơn trên Spirit.

Có liên quan: Mọi thứ bạn nên biết trước khi bay Spirit Airlines

Cách đến Cusco, Peru và Thung lũng linh thiêng từ Lima

Không, bạn vẫn chưa đến chân dãy Andes. Bước tiếp theo trong cuộc phiêu lưu ở Peru của bạn là đi từ Lima đến Cusco. Cách trực tiếp nhất để đến là bằng máy bay, mất khoảng một giờ từ Lima. Có những lựa chọn khác như xe buýt, nhưng xem xét có thể mất khoảng 25 giờ (hoặc hơn), máy bay là lựa chọn nhanh nhất.

các chuyến bay LATAM từ Lima đến Cusco sử dụng dặm LATAM Pass. LATAMAIRLINES.COM

Lựa chọn lý tưởng (đặc biệt đối với những hành khách ưu tú của Delta) là LATAM, nơi cung cấp vé thưởng một chiều cho hơn 5.000 dặm LATAM một chút, cộng với phí. Nhưng bạn có thể không muốn bận tâm với số dặm, vì vé có giá khoảng 50 đô la mỗi chiều. Những người sẵn sàng dũng cảm với một hãng hàng không giá rẻ có thể giảm được 10 đô la hoặc 15 đô la so với giá của LATAM bằng cách bay với một hãng hàng không như Sky Airline, JetSmart Airlines hoặc Viva Air Colombia.

Cusco, Pê-ru. HÌNH ẢNH ALEX DRAGAVIC/GETTY

Khi đã đến Cusco, bạn sẽ muốn dành ít nhất một đêm ở chính thành phố hoặc khu vực xung quanh Thung lũng thiêng liêngvì việc đến Machu Picchu vẫn sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể sau khi đến nơi.

Làm thế nào để đi từ Cusco đến Aguas Calientes, Peru

Đây là nơi niềm vui thực sự bắt đầu. Cách nhanh nhất để đến cửa ngõ Machu Picchu, thị trấn Aguas Calientes, từ Cusco là đi tàu, mất khoảng ba giờ. Ngoài ra còn có một chuyến tàu kéo dài hai giờ mà bạn có thể đi từ Ollantaytambo, Peru, đến địa điểm này, nếu bạn quyết định ở lại Thung lũng linh thiêng trước khi tiếp tục hành trình của mình. Các lựa chọn khác, bao gồm xe buýt và đi bộ đường dài, cũng có sẵn.

Xe lửa

Chuyến tàu sang trọng nhất đến Machu Picchu là Hiram Bingham, một chuyến tàu do Belmond điều hành có giá khoảng 500 đô la một chiều. Bên cạnh sự phô trương này, các chuyến tàu chính – được gọi là Expedition và Vistadome – được vận hành bởi PeruĐường Sắt. Các chuyến tàu Expedition có giá khoảng 60 đô la mỗi chiều, trong khi các chuyến tàu Vistadome có giá khoảng 75 đô la cho mỗi chuyến đi một chiều. Loại thứ hai cung cấp trải nghiệm nâng cao bao gồm đồ ăn nhẹ và thậm chí là một buổi trình diễn thời trang nơi khách du lịch có thể xem và mua các mặt hàng làm từ len alpaca.

Một chuyến tàu PeruRail trên đường đến Aguas Calientes. HÌNH ẢNH PHOTON / HÌNH ẢNH GETTY

Đường sắt Inca là một công ty xe lửa khác cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau cho du khách giữa Cusco và Aguas Calientes thông qua các chuyến tàu Du hành và 360. Giá tương đương với các chuyến tàu PeruRail và giống như PeruRail, Inca Rail cũng mang đến trải nghiệm đi tàu độc quyền. Chuyến tàu riêng của Inca Rail cung cấp cho bạn và nhóm của bạn cả một toa tàu riêng, nơi bạn sẽ thưởng thức bữa ăn ba món, rượu sâm panh và lớp học nấu ăn kiểu Peru khi bạn đi du lịch. Dịch vụ đặc biệt này thậm chí còn cung cấp xe buýt riêng đến Machu Picchu từ ga xe lửa.

Nếu bạn không thể quyết định giữa Đường sắt Inca và Đường sắt Peru, hãy sử dụng ngân sách và thời gian để quyết định. Chọn một chuyến tàu có mức giá phù hợp vào thời điểm thuận tiện nhất cho bạn vì các dịch vụ tương đối giống nhau. Những hành khách thường xuyên sử dụng LATAM Pass có thể muốn chọn các chuyến tàu Inca Rail, vì bạn có thể kết nối tài khoản của mình và kiếm một dặm LATAM Pass cho mỗi đô la chi tiêu cho Inca Rail.

Các chuyến tàu đến Machu Picchu khởi hành từ ga xe lửa Poroy, nằm cách Cusco 17 km. Nếu bạn đang ở hoặc khám phá Thung lũng linh thiêng, bạn có thể bắt tàu từ ga xe lửa Ollantaytambo, cách Cusco chưa đầy 40 dặm về phía tây bắc. Điểm dừng cuối cùng trên mỗi tuyến đường là nhà ga Aguas Calientes.

Xe buýt và đi bộ

Khách du lịch tiết kiệm (hoặc bất kỳ ai muốn có trải nghiệm phong cảnh độc đáo) nên xem xét tùy chọn xe đưa đón và đường mòn đi bộ được gọi là Hidroeléctrica. Vì không có con đường thực tế nào dẫn vào thị trấn Aguas Calientes, nên bạn không thể lái xe suốt quãng đường, vì vậy, trong khi bạn sẽ đi xe buýt trong phần lớn quãng đường, thì cuối cùng bạn sẽ phải đi bộ ba giờ.

Để tham gia tùy chọn này, bạn cần đặt chỗ trong xe đưa đón theo nhóm (khách sạn của bạn hoặc bất kỳ nhà điều hành tour du lịch nào có thể giúp bạn đặt chỗ) khởi hành từ Cusco hoặc Ollantaytambo. Hành trình sẽ có giá từ 10 đến 25 đô la một người, tùy thuộc vào xe buýt và số lượng người trong nhóm của bạn. Bạn sẽ len lỏi qua dãy Andes khi đến gần Aguas Calientes, dừng lại ăn trưa tại một thị trấn tên là Santa María. Sau khi xe đưa đón đưa bạn đến một địa điểm dường như ở giữa hư không – Hidroeléctrica – bạn sẽ tận hưởng một chuyến đi bộ yên bình dọc theo đường ray xe lửa trong khoảng ba giờ cho đến khi bạn đến Aguas Calientes.

Đối với hành trình này, hãy nhớ mang theo hành lý nhẹ vì bạn sẽ mang theo đồ đạc của mình trên lưng. Một số khách sạn ở Cusco cho phép bạn để vali hoặc hành lý lớn hơn trong phòng giữ đồ nếu bạn định quay lại Cusco một đêm sau chuyến thăm Machu Picchu, vì vậy hãy cân nhắc một trong những nơi lưu trú này nếu bạn không muốn mang theo tất cả đồ đạc của mình trong thời gian lưu trú. cuộc đi bộ.

Đi bộ đường dài

Đường mòn Inca. HÌNH ẢNH DAMIAN BASANTE/GETTY

Có nhiều chuyến đi có hướng dẫn khác nhau kết thúc ở Machu Picchu. Tùy thuộc vào tùy chọn bạn chọn, bạn sẽ thấy rằng chúng tồn tại ở bất kỳ đâu từ vài ngày đến vài tuần.

Đi bộ trên Đường mòn Inca – tuyến đường nổi tiếng nhất – bắt đầu từ một căn cứ gần Cusco. Ngoài ra, có những chuyến đi thay thế khởi hành từ các căn cứ khác ở Cusco và Thung lũng linh thiêng, bao gồm Chuyến đi Lares và Chuyến đi Salkantay. Những chuyến đi này được hướng dẫn và thường bao gồm các bữa ăn và khuân vác. Tốt nhất là đặt qua một nhà cung cấp hoặc đại lý du lịch trực tuyến.

Đi dạo

Trong một số trường hợp, khách du lịch có thể đi bộ toàn bộ tuyến đường dọc theo đường ray xe lửa từ Ollantaytambo đến Aguas Calientes. Tuy nhiên, chuyến đi bộ miễn phí kéo dài 8 tiếng này đôi khi có thể không an toàn do đường hầm xe lửa. Nó được giám sát chặt chẽ bởi những người bảo vệ đường đua, vì vậy chúng tôi không khuyến nghị tùy chọn này.

Có liên quan: 9 sai lầm du khách mắc phải khi đến thăm Machu Picchu

Bước cuối cùng: Aguas Calientes đến Machu Picchu

Aguas Calientes được biết đến như là cửa ngõ vào Machu Picchu. HÌNH ẢNH ELOJOTORPE/GETTY

Đến thời điểm này, bạn rất gần, nhưng cho đến nay. Aguas Calientes là cửa ngõ vào Machu Picchu, nhưng bạn vẫn chưa đến khu di tích. Bạn vẫn phải đi lên thẳng đứng để đến tòa thành, đây là một chuyến đi mệt mỏi sẽ đưa bạn lên dốc khoảng 4.000 feet.

Bất kỳ ai dự định đi bộ đường dài Huayna Picchu hoặc Núi Machu Picchu có thể không muốn bắt tay vào việc đi bộ này, vì nó có thể khiến bạn mệt mỏi (mặc dù bạn luôn có thể đi bộ xuống phía dưới, điều này sẽ dễ dàng hơn). Nếu bạn muốn đi bộ, hãy đi theo Đường mòn Camino Peatonal. Đi sớm vì chuyến đi bộ này sẽ khiến bạn mất vài giờ để hoàn thành.

Tuyến xe buýt đến Machu Picchu. HÌNH ẢNH VILLAMILK/GETTY

Một cách khác để đến Machu Picchu là đi xe buýt. Xe buýt khởi hành cứ sau 10 đến 15 phút từ Aguas Calientes, bắt đầu lúc 5:30 sáng và chạy đến 3:30 chiều. Hãy nhớ rằng mọi người xếp hàng để bắt chuyến xe buýt đầu tiên, vì vậy tốt nhất bạn nên đến bến xe buýt sớm. Đi lên mất 20 đến 30 phút và chuyến xe buýt cuối cùng quay trở lại Aguas Calientes lúc 5:30 chiều

Bạn có thể mua vé xe buýt trước hoặc vào ngày bạn đến thăm, bắt đầu từ 5 giờ sáng. Vé xe buýt có giá 12 đô la một chiều hoặc 24 đô la khứ hồi. Mua vé của bạn tại trạm xe buýt ở Aguas Calientes hoặc một địa điểm được chứng nhận khác ở Cusco hoặc Aguas Calientes. Một số đại lý cũng có thể giúp bạn đặt trước trực tuyến, mặc dù bạn sẽ phải trả một khoản phí bổ sung. Nếu bạn đã đặt vé Machu Picchu thông qua một công ty du lịch, hãy hỏi về vé xe buýt, vì một số sẽ bao gồm chúng.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể đặt vé Machu Picchu trực tuyến cho mình thông qua Trang web chính thức. Đừng quên mang theo hộ chiếu của bạn. Bạn sẽ cần xuất trình nó để vào khu di tích.

dòng dưới cùng

Nếu có vẻ như khó đến được Machu Picchu, thì bạn đã đúng. Quá trình này đòi hỏi một số bước do vị trí xa xôi của nó trên đỉnh núi.

Machu Picchu mất một lúc để đến, nhưng nó đáng để đi. HÌNH ẢNH ANGELO ANTONIO CHIARIELLO/EYEEM/GETTY

Tuy nhiên, hãy biết rằng bạn không cần phải thực hiện tất cả các chuyến đi trong một lần. Hãy dành vài ngày ở Lima, một chút thời gian ở Cusco và Thung lũng linh thiêng, và thậm chí là một vài đêm ở Aguas Calientes để chuẩn bị cho chuyến đi của bạn. Hoặc, cân nhắc việc ở lại một trong những điểm đến này sau chuyến phiêu lưu Machu Picchu của bạn để thư giãn.

Peru là một nơi kỳ diệu để khám phá với nhiều điểm tham quan độc đáo ngoài Machu Picchu, vì vậy hãy thực hiện chuyến đi chậm lại và khám phá những điểm nổi bật khác có thể khiến hành trình dài trở nên đáng giá.

news7g

News7g: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button